Công việc làm thêm – Xu hướng việc làm bán thời gian năm 2017

Nhiều người nhầm lẫn làm việc bán thời gian với làm nghề tự do (freelance), nhưng thật ra, hai hình thức này có sự khác biệt. Một người làm nghề tự do (freelancer) thường không có ràng buộc nhân sự cụ thể với công ty mà họ đang hợp tác, và họ chỉ hưởng thành quả theo từng “gói” công việc. Còn người làm việc bán thời gian vẫn có ràng buộc nhất định với đơn vị quản lý. Họ có trách nhiệm nhất định với công ty mình ký hợp đồng. Họ vẫn có mặt tại văn phòng hàng ngày nếu cần, nhưng khác là không làm 8 tiếng một ngày.

Part-time đã là một khái niệm quen thuộc với nhiều lao động Việt Nam. Trong xã hội hiện đại, nó là giải pháp cho những người yêu thích cuộc sống năng động và luôn muốn có những cảm xúc tươi mới trong công việc.

Kết quả hình ảnh cho việc làm thêm

1. Việc làm bán thời gian là gì?

Khác với làm việc chính thức cho công ty, xí nghiệp mà ở đó các nhân viên sẽ hoạt động theo guồng máy có sẵn với sự hỗ trợ của đồng nghiệp, người làm freelance phải làm việc độc lập, chỉ dựa vào khả năng và mối quan hệ của mình. Chính vì vậy, họ phải tự thân vận động để kiếm được những hợp đồng, những lời mời cộng tác từ các khách hàng.

Do đặc thù công việc, xu hướng freelance ở nước ta hiện nay tập trung vào hai nhóm nghề chính:

– Nhóm thiên về sáng tạo như sản xuất âm nhạc, đạo diễn chương trình, tổ chức sự kiện, nhiếp ảnh gia, thiết kế (đồ họa, nội thất, thời trang, …), kiến trúc sư, stylist, viết báo, biên tập viên, PR, copywriter…

– Nhóm thứ 2 gồm những nghề đòi hỏi sự đào tạo bài bản chuyên sâu và dày dạn kinh nghiệm, như tư vấn luật, tư vấn thành lập – tái cấu trúc doanh nghiệp, kế toán, bác sỹ, dịch thuật, lập trình, IT…

2.      Vai trò củaviệc làm bán thời gian

Lợi ích đầu tiên của việc làm bán thời gian là tiết kiệm thời gian của người tìm việc. Bạn có thể làm cùng lúc nhiều công việc khác nhau, tùy khả năng giải quyết thời gian của bạn. Nhà tuyển dụng trước đây thường ngại tuyển bán thời gian, nhưng giờ đây họ cho điều này là một đổi mới nên có thể tận dụng mọi nguồn lực mà không cần thông qua những thủ tục rườm rà về bảo hiểm và hợp đồng lao động.

Việc làm bán thời gian giúp cả người tìm việc lẫn nhà tuyển dụng tiết kiệm được thời gian và tiền bạc, tận dụng những khoảng thời gian khác để kiếm thêm thu nhập. Trong điều kiện bão giá và nhịp sống hiện đại, việc làm bán thời gian không chỉ là giải pháp cho một cuộc sống năng động, phát huy hết khả năng của người tìm việc mà còn làm mới cảm xúc của bạn với công việc, cho bạn thấy chính mình đang đổi mới từng ngày.

3.      Tương lai của việc làm bán thời gian trong hệ thống ngành nghề

Ngày nay không chỉ dành riêng cho sinh viên, đó còn là xu hướng được lựa chọn nhiều. Hình thức làm việc này có những “hấp lực” gì? Và bạn cần có những tố chất gì để theo đuổi công việc có vẻ khá “thoải mái” này?

việc làm bán thời gian được coi như một Giảng đường thứ hai

nếu chỉ bám lấy những kiến thức sách vở trong suốt 4 -5 năm thì e rằng khi cầm mảnh bằng trong tay, bạn phải học lại trong một môi trường mới. Ngoài việc kiếm thêm một khoản tiền đỡ cho gánh nặng mà gia đình phải xoay xở hàng tháng, bạn còn có được những kinh nghiệm thực tiễn bổ ích, trau dồi những kỹ năng cần thiết và khẳng định năng lực làm việc thông qua công việc bán thời gian trong một công ty xuất nhập khẩu.

Đó cũng là nhận thức chung của những sinh viên lựa chọn công việc bán thời gian như giảng đường thứ hai của mình. Cũng là một cách để bắt kịp xu hướng phát triển “chóng mặt” của thị trường lao động hiện nay.

Giáo viên ở các trung tâm ngoại ngữ, phiên-biên dịch, nhân viên bán hàng, nhân viên xuất nhập khẩu, lập trình viên, thiết kế, đồ họa viên… luôn là những ngành nghề được sinh viên tìm đến trong những năm tháng “mài đũng quần” trên giảng đường.

Làm việc bán thời gian “khá thoải mái”?

Làm việc bán thời gian sau khi tốt nghiệp không còn là để kiếm thêm thu nhập hoặc học hỏi thêm kinh nghiệm nữa. Những ai có năng lực làm việc cũng như khả năng quản lý thời gian sẽ chọn hai công việc bán thời gian cùng một lúc..

Nhiều người nhầm lẫn làm việc bán thời gian với làm nghề tự do (freelance), nhưng thật ra, hai hình thức này có sự khác biệt. Một người làm nghề tự do (freelancer) thường không có ràng buộc nhân sự cụ thể với công ty mà họ đang hợp tác, và họ chỉ hưởng thành quả theo từng “gói” công việc. Còn người làm việc bán thời gian vẫn có ràng buộc nhất định với đơn vị quản lý. Họ có trách nhiệm nhất định với công ty mình ký hợp đồng. Họ vẫn có mặt tại văn phòng hàng ngày nếu cần, nhưng khác là không làm 8 tiếng một ngày.

Chính vì thế, nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp, vẫn chưa tìm được công việc toàn thời gian nào phù hợp, tại sao không thử sức mình với những công việc bán thời gian? Và nếu bạn cảm thấy mình đủ linh động để ứng phó với những tình huống bất ngờ, và đặc biệt là có khả năng quản lý thời gian tốt, hãy đảm nhận thêm một công việc nữa như một thử thách thú vị cho mình.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>