Là sinh viên thì có nên đi làm thêm hay không?

Không được để việc làm thêm ảnh hưởng đến việc học ở trường, Hãy nhớ là thời gian học đại học là để tích luỹ kiến thức để sau này ra ngoài làm việc, đó không phải là thời gian để kiếm tiền, vì vậy đừng bao giờ quên nghĩa vụ thiêng liêng và cần thiết nhất chính là tập trung học cho vững chuyên môn.

Thời gian học đại học là để tích luỹ kiến thức để sau này ra ngoài làm việc, đó không phải là thời gian để kiếm tiền.

Sau đây là những chia sẻ về của anh Hoàng Đinh Quang, á khoa Đại học Ngoại thương, đồng thời là hotface về học tập, thi cử. Bạn tham khảo để cân nhắc mình có nên không và làm thêm như thế nào là đủ nhé!

Khi lên đại học, các bạn sẽ có nhiều cách để đi làm thêm. Có lẽ gia sư là việc kiếm nhiều tiền và nhàn nhất trong các loại công việc làm thêm. Ngoài ra bạn có thể làm các công việc khác, như , v.v… việc nào cũng tốt và có ích.

Kết quả hình ảnh cho việc làm thêm

Kiếm thu nhập trang trải cuộc sống

Nhiều bạn đi dạy thêm có khi 5, 6 buổi một tuần, kiếm được vài triệu mỗi tháng. Anh có mấy người bạn học Y đa khoa khoe là một năm kiếm gần 70 triệu đi dạy thêm. Tuy nhiên cần cân nhắc, đừng quá tham lam, đừng để đồng tiền làm mờ mắt. Kiếm tiền trên đại học chỉ đủ dùng thôi. Đặc biệt các bạn học Y, kĩ thuật thì không nên làm thêm nhiều vì các bạn học rất vất vả, chuyên môn sau này rất quan trọng. Bản thân vài anh học Y đa khoa cũng nói rằng: Kiếm tiền nhiều quá, bỏ học, kết quả học sút kém là cái giá phải trả. Vì vậy các anh này đã bỏ làm thêm khi lên năm 3.

Tóm lại: Tiền lúc nào cũng tốt, nhưng đừng nên tham lam quá, đủ dùng thôi, còn thời gian hãy tập trung vào học nhé!

Làm gia tăng trí thông minh

Đi làm thêm giúp chúng ta mở mang các mối quan hệ với mọi người, nâng cao kĩ năng giao tiếp. Đặc biệt là tăng tư duy và thêm thực tế. Đơn giản, xét về mặt bằng chung: một sinh viên có khả năng kiếm tiền, tự lo cho mình sẽ tự chủ hơn, có quyền ra quyết định cho cuộc đời của mình, ít chịu chi phối từ gia đình. Ngoài ra vì phải tính toán kiếm tiền nên sẽ thông minh hơn, lanh hơn các ban không đi làm kiếm tiền, đặc biệt là ai làm mảng kinh doanh. Có một giảng viên đã nói: tôi là giảng viên kinh tế mà vẫn tù mù, không hiểu gì. Đến khi tôi mở một cửa hàng quần áo, phải chạy đi tìm nguồn hàng, bán cái gì, nhập cái gì, nhập khi nào, lời lãi ra sao. Cũng vất vả thật nhưng thấy mình thông minh ra rất nhiều.

Tóm lại: Kiếm tiền và đi làm thêm sẽ giúp bạn chủ động và tự tin trong cuộc sống hơn, giúp bạn hiểu đời hơn và thông minh hơn. Đặc biệt là các bạn học kĩ thuật thì nên đi thực tập đúng chuyên ngành từ năm 2,năm 3. Kinh nghiệm cho thấy các bạn đi thực tập đúng chuyên ngành khối kĩ thuật, hoặc đi làm cùng thầy giáo ở trường đại học sẽ có chuyên môn cao và có khả năng vào các công ty nước ngoài, mức lương rất cao có người 700 đô, 800 đô ngay khi ra trường. Các bạn học kinh tế cũng nên đi làm thêm một chút và cố gắng vận dụng kiến thức kinh tế của mình vào công việc, chắc chắn sẽ có ích sau này. Mac – Lenin đã nói: phải từ thực tiễn mà đi lên, thực tiễn sẽ soi đường cho lí thuyết mông lung, giúp lí thuyết thấm vào trí tuệ!

Cân nhắc khi đi làm thêm

Các nhận định trên chỉ là dựa vào một số trải nghiệm, không đúng với tất cả mọi người. Nếu bạn băn khoăn về việc có đi làm thêm hay không thì hãy cân nhắc các vấn đề sau:

– Bạn có cần tiền lắm không, nếu cần để trang trải cuộc sống=> Nên làm.

– Làm thêm có giúp gia tăng hiểu biết về ngành học của mình không, có giúp mình tăng trải nghiệm không, nếu có=> Nên làm.

– Không được để việc làm thêm ảnh hưởng đến việc học ở trường, Hãy nhớ là thời gian học đại học là để tích luỹ kiến thức để sau này ra ngoài làm việc, đó không phải là thời gian để kiếm tiền, vì vậy đừng bao giờ quên nghĩa vụ thiêng liêng và cần thiết nhất chính là tập trung học cho vững chuyên môn.

– Đừng quá tham tiền, nhớ rằng nếu quá tham tiền thì bạn sẽ phải đánh đổi một phần tương lai của mình đó. Hãy kiếm vừa đủ, không cần quá nhiều.

Nhưng dù sao đi làm thêm cũng là trải nghiệm thú vị cho đa số các bạn!

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>