Năm 2017, việc làm thêm và sinh viên có phải là hai thứ bạn thường gặp nhất khi vào đại học?

Sinh viên ngày nay luôn có sự chủ động trong cuộc sống, tuy nhiên các bạn vẫn còn rất trẻ, vì thế sẽ không tránh khỏi những vấp váp và sai lần. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi bắt đầu làm thêm và lựa chọn công :

Ngoài thời gian học ở giảng đường, rất nhiều sinh viên lựa chọn công việc làm thêm một phần để phụ giúp kinh tế gia đình trang trải việc học, một phần khác lựa chọn làm thêm để làm quen với môi trường mới, tích lũy và rèn luyện thêm nhiều kỹ năng mà ở giảng đường sinh viên chưa có cơ hội trải nghiệm.

Chọn việc làm thêm phù hợp

Tùy vào tính chất của mỗi ngành học mà sinh viên lựa chọn việc làm thêm phù hợp, không thể phủ nhận rằng thời gian sinh viên học ở giảng đường đại học không dày đặc như thời gian biểu ở bậc trung học phổ thông. Bước chân vào giảng đường, khái niệm “ học” còn được gắn với các hoạt động ở trường như: tham gia các câu lạc bộ về kỹ năng, tham gia các chương trình xã hội, sinh viên ngày càng năng động đúng như tinh thần của những người trẻ.

Sinh viên chủ động trong việc lựa chọn môn học theo tín chỉ, vì vậy nếu biết cách sắp xếp khôn ngoan, sinh viên có thể dành một khoảng thời gian để làm thêm, nhằm trang trải phụ giúp gia đình , đây cũng là cơ hội giúp sinh viên trau dồi những kinh nghiệm thực tiễn ở ngoài xã hội.

Một số công việc làm thêm  mà sinh viên thường lựa chọn:

+ Gia sư

+ Nhân viên phục vụ : quán cà phê, nhà hàng….

+ Cộng tác viên nghiên cứu thị trường

+ Phát tờ rơi, catalog

+ Nhân viên bán hàng

+ Làm MC, PG,PB cho các hoạt động Promotion của doanh nghiệp

+ Tự kinh doanh: trực tiếp, online…

Làm thêm – con dao hai lưỡi?

Bàn về lý do vì sao sinh viên thích đi làm thêm, có rất nhiều ý kiến xung quanh về vấn đề làm thêm của sinh viên. Một số bạn thường vẫn nghĩ rằng chỉ những sinh viên gia đình khó khăn mới “cày” đi làm thêm. Nhưng trên thực tế, những bạn sinh viên có điều kiện tốt vẫn lựa chọn cho bản thân công việc làm thêm vì xem đây là cơ hội để được cọ xát, đi vào thực tế và rèn luyện rất nhiều những kỹ năng khác.

Tuy nhiên vấn đề làm thêm của sinh viên ngày nay được xem như con dao hai lưỡi, có cả mặt tích cực lẫn tiêu cực.

Xét về mặt tích cực, sinh viên có những ưu điểm như:

+ Khi đi làm thêm, sinh viên sẽ có được một khoản thu nhập, sinh viên sẽ được tiêu chính những đồng tiền do mồ hôi công- sức lao động do chính họ bỏ ra, lúc đó họ sẽ biết trân trọng giá trị của đồng tiền hơn, biết tiêu xài một cách hợp lý hơn.

+ Nếu sinh viên đi làm thêm có liên quan đến chuyên ngành mình đang học thì đó là một cơ hội để sinh viên áp dụng lý thuyết vào thực tế và đúc rút những bài học kinh nghiệm cho mình.

+ Việc đi làm thêm sẽ giúp cho sinh viên gia tăng các mối quan hệ xã hội, cải thiện kỹ năng giao tiếp, các kỹ năng mềm mà trên giảng đường sinh viên sẽ ít có cơ hội được rèn luyện.

+  Điều cuối cùng khi sinh viên tự đi làm thêm sẽ giúp cho cá nhân đó rèn luyện tính tự lập, trưởng thành hơn và ít dựa dẫm vào người khác… Với những ích lợi đó, sau này khi bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp, sinh viên sẽ không bị bỡ ngỡ và cảm thấy tự tin hơn.

Ở mặt tiêu cực, việc làm thêm đã ảnh hưởng một phần không nhỏ vào chuyện học của sinh viên:

+ Có rất nhiều sinh viên vì quá mải mê sa chân vào kiếm tiền mà quên đi mất nhiệm vụ chính của mình vẫn là học tập.

+ Việc làm thêm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc giờ giấc sinh hoạt của sinh viên. Điều này thực sự là không tốt.

Ngoài ra, những sinh viên mới bắt đầu làm thêm, còn ít kinh nghiệm có thể bị lừa gạt, bị quịt tiền hoặc có thể là những hậu quả nặng nề hơn.

Nhiệm vụ học tập là chính

Sinh viên ngày nay luôn có sự chủ động trong cuộc sống, tuy nhiên các bạn vẫn còn rất trẻ, vì thế sẽ không tránh khỏi những vấp váp và sai lần. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi bắt đầu làm thêm và lựa chọn công việc làm thêm:

+ Với bạn bây giờ làm thêm quan trọng hơn hay học tập quan trọng hơn?

+ Mục tiêu của bạn khi quyết định đi làm thêm?

+ Kế hoạch cân bằng thời gian học tập của bạn ?

+ Bạn sẽ chọn điều gì nếu bắt buộc lựa chọn 1 trong 2 : Công việc và học tập?

Tương lai của bạn còn rất dài, đừng mãi chạy theo những công việc làm thêm mà quên mất nhiệm vụ chính của bạn là học tập. Đừng vội chê trách những lý thuyết tại giảng đường, vì chính những kiến thức đấy lại là nền tảng vững chắc để bạn xây những viên gạch trong tương lai. Hãy tin rằng sau này bạn sẽ còn rất nhiều cơ hội hơn nữa để va chạm, để học hỏi và để tăng mức thu nhập của chính bạn. Cân nhắc và lựa chọn công việc làm thêm phù hợp với ngành học, với thời gian biểu, sức khỏe là điều bạn nên làm lúc này.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>